Lá thư quê nhà : Hoan hô Thành phố Hồ Chí Minh kiên quyết chống dạy thêm trái quy định trong nhà trường

00:00 07/09

Phố Hiến thứ 2 ngày 5/9/2016.

Anh Bình thân! Hôm nay trên khắp quê nhà đâu đâu cũng rạng rỡ tưng bừng trong ngày khai trường.

Để tránh cho các cháu học sinh phải ngồi hàng tiếng đồng hồ nghe báo cáo và phát biểu thì từ mùa khai trường năm 2015 Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo nghành Giáo dục và các cấp chính quyền tổ chưc khai giảng ngắn gọn, cắt giảm các báo cáo và phát biểu, dành nhiều thời gian cho học sinh vui chơi và hát hò…

Đáng mừng là năm nay thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng yêu cầu lãnh đạo các cấp khi dự khai giảng sẽ  không phát biểu mà chỉ đánh trống khai trường.

Nhìn chung năm nay khai trường đã giảm đáng kể tình trạng học sinh ngồi nhốn nháo để nghe rất nhiều phát biểu dặn dò dài dòng mà phần đông các em chẳng nhớ diễn giả nói gì. Các cháu tránh phải ngồi dãi nắng dầm mưa và được chơi các trò mình yêu thích, thế là mừng  lắm anh ạ.


Ảnh minh họa (internet)

Anh Bình thân! Nhưng trong tôi còn nỗi lo lắng băn khoăn trước phản ứng của xã hội về vấn đề dạy thêm trong nhà trường. Nhiều nơi  bên ta học sinh cấp 1 tức tiểu học cũng đã phải đi học thêm, nhất là ở các thành phố thị trấn, mặc dù Bộ Giáo dục đã quy định  cấm dạy thêm ở bậc tiểu học.

Quy định như vậy là quá đúng. Vì cấp một bây giờ ngày học hai buổi sáng chiều, nếu học thêm buổi tối nữa thì các cháu đâu còn sức, sẽ suy dinh dường còi cọc và cận thị nhiều.

Tôi đã chứng kiến học sinh cấp 3 học liên miên suốt cả thứ 7, chủ nhật, và có ngày học tới 4 ca: hai ca sáng chiều trên lớp, ca 3 từ 17 đến 19 giờ, ca 4 từ 19 đến 21 giờ. Thương quá bọn trẻ không kịp cả ăn, học hành gì mà chạy chỗ như đám quân thất trận.

Chuyện học hành như đày ải ở bên ta nói mãi rồi nhưng vẫn không chống được dạy thêm học thêm. Nguyên nhân là do chính quyền buông lỏng và thờ ơ với vấn nạn này. Một bộ phận dư luận xã hội và giáo giới đặt câu hỏi tại sao bác sỹ được làm thêm ngoài giờ mà giáo viên lại không được dạy ngoài giờ? Thật là cứ sôi sùng sục lên anh ạ.

Nhất là khi thành phố Hồ Chí Minh quyết định cấm mọi loại dạy thêm trong nhà trường, nếu giáo viên vi phạn thì bị thôi việc và hiệu trưởng cũng phải chịu kỉ luật. Người đồng ý cũng nhiều nhưng người phản đối cũng lắm.

Riêng tôi thấy đây là một quyết định dũng cảm và đúng đắn. Chữa bệnh ngoài giờ là đúng vì người bệnh và thầy thuốc đều tự nguyện. Chữa bệnh ngoài giờ và dạy thêm ngoài giờ là hoàn toàn khác nhau. Chữa bệnh ngoài giờ thì người bệnh tự nguyện là vì không chữa thì họ đau đớn khổ sở thậm chí bị tước đi mạng sống, tức là người bệnh có lợi. Và thày thuốc tự nguyện vì họ có thêm thu nhập. Như vậy cả hai đều có lợi.

Còn học thêm ngoài giờ thì đa phần học sinh không muốn vì học trên lớp đã đủ. Phần nhiều các em học ngày hai buổi trên lớp, tối về làm thêm bài tập. Nếu cứ kéo nhau đi học thêm thì rơi vào tình trạng suốt ngày đêm thày đọc trò chép, các em mất đi nếp tự học tự suy nghĩ, mà có tự học tự suy nghĩ mới nhớ lâu, mới hứng thú và sáng tạo trong học tập.

Mặt khác học hành nặng nề triền miên như vậy còn đâu là sức khỏe của các em. Tình trạng còi cọc suy dinh dưỡng cũng từ đây mà ra, các em tài chưa thấy đâu mà đã mang tật…

Thực chất của việc học thêm là vì các bà mẹ muốn con mình giỏi hơn người nên bất chấp sức khỏe của con mình ra làm sao cũng mặc mà chỉ cốt bắt học thêm. Sự duy ý chí và luôn tạo áp lực lên con trẻ này gặp  mục đích vì đồng tiền của số đông các thày cô nên càng trói chặt các em vào dây xích học thêm.

Tôi nói số đông các thày cô giáo vì là vẫn còn số ít các thày cô giáo yêu nghề dạy thêm những em dốt và bồi dưỡng những em giỏi mà không lấy tiền.

Nghe nói có thày cô thường chê và cho những em không đi học thêm điểm số thấp để bắt các bậc phụ huynh bắt các em phải học thêm. Vây nên chống dạy thêm rất nan giải.

Và cách làm của thành phố Hồ Chí Minh là cần thiết để chống dạy thêm. Hoan hô chính quyền ở thành phố mang tên Bác.

Thư đã dài tôi xin dừng bút hen gặp anh ở thư sau.

                                       Bạn thân: Nguyễn Công

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Truyền hình trực tuyến
Đang phát: Thời sự Hưng Yên
Thời sự Hưng Yên chủ nhật ngày 18/3/2018.
Thời sự Hưng Yên chủ nhật ngày 18/3/2018.
Thời sự Hưng Yên thứ 7 ngày 17/3/2018.
Thời sự Hưng Yên thứ 6 ngày 16/3/2018.
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 19/03/2018

05:30 Thể dục buổi sáng
05:40 Phim tài liệu: Ngọn lửa từ tâm
6:00 Thời sự Hưng Yên
06:25 Thông tin sức khỏe
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
07:00 Phim truyện: Bóng tối hận thù - Tập 25, 26
09:00 Phim tài liệu: Lúa xưa Ba Thác
09:25 Góc cuộc sống: Nghệ sĩ vẽ tranh từ những sợi giấy
10:00 Dân ca: Khúc hát giao duyên
10:30 Tạp chí văn hóa
10:50 Phổ biến pháp luật
11:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Hoa xương rồng- Tập 20
12:45 Thế giới động vật: Gián điệp trong đàn linh dương đầu bò - Phần 4
13:10 Hộp thư truyền hình
13:20 Ca nhạc: Bài ca cách mạng
13:35 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Mê Kong ký sự - Tập 80
13:55 Giai điệu trẻ: Nhịp đập thành phố trẻ
14:25 Tạp chí văn hóa
14:45 Góc cuộc sống: Nghệ sĩ đường phố
15:00 Sân khấu: Cõng mẹ đi chơi
17:15 Chương trình thiếu nhi: Ép dầu ép mỡ ai nỡ ép duyên
17:30 Phim truyện: Chahan Chahan xinh đẹp - Tập 33
18:30 Tạp chí sức khỏe và đời sống
18:50 Điểm báo + Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:50 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:20 Thông tin sức khỏe
20:30 Phim truyện: Hãy nói anh yêu em - Tập 18
21:15 Khách mời văn nghệ sĩ: NSUT Diệu Hương
22:05 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:25 Phim tài liệu: Món quà của tí hon
23:00 Thời sự Hưng Yên
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiết